മുന്തിരി കഴിച്ചാലുള്ള ആരോഗ്യഗുണങ്ങളെ കുറിച്ച് പലർക്കും അറിയില്ല
മുന്തിരി കഴിച്ചാലുള്ള ആരോഗ്യഗുണങ്ങളെ കുറിച്ച് പലർക്കും അറിയില്ല. മുന്തിരിയിൽ പോഷകങ്ങളും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളും അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു, അതിനാൽ ഇത് കഴിക്കുന്നത് ഒരാളുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യത്തിന് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും.ഭക്ഷണക്രമം സന്തുലിതമാക്കാനും ശരീരത്തിന്റെ ദൈനംദിന പ്രക്രിയകളെ ശക്തിപ്പെടുത്താനും മുന്തിരി സഹായിക്കുന്നു. കൂടാതെ, മുന്തിരി കഴിക്കുന്നത് ശരീരത്തിലെ മികച്ച കാര്യക്ഷമതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. പൊട്ടാസ്യം, സോഡിയം, സിങ്ക്, കാൽസ്യം, ഇരുമ്പ്, ഫോസ്ഫറസ് തുടങ്ങിയ അവശ്യ ധാതുക്കളും മുന്തിരിയിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കെ, സി, ബി9 തുടങ്ങിയ വിറ്റാമിനുകളാൽ സമ്പുഷ്ടമാണ് ഇത്.മുന്തിരിയിൽ ശക്തമായ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇവയെ പോളിഫെനോൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. പോളിഫെനോളുകൾക്ക് വിരുദ്ധ ബാഹ്യാവിഷ്ക്കാര ഗുണങ്ങളും ഉണ്ട്.മുന്തിരി കഴിക്കുന്നത് പൊട്ടാസ്യം, ഫൈബർ എന്നിവയുടെ ഉപഭോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഈ ധാതുക്കൾ രക്തസമ്മർദ്ദം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നു. മുന്തിരിയിലെ വെള്ളവും നാരുകളും ദഹനസംബന്ധമായ ആരോഗ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യുന്നു. മുന്തിരിയിൽ പോളിഫെനോൾസ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന സവിശേഷ രാസവസ്തു അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പോളിഫെനോളുകൾ ദഹനപ്രക്രിയയിൽ പ്രത്യേകം ഗുണം ചെയ്യും. ശരീരത്തിനുള്ളിലെ പോഷകങ്ങളുടെ ദഹനത്തെയും ആഗിരണത്തെയും സ്വാധീനിച്ചുകൊണ്ട് അവ ഉപാപചയപ്രവർത്തനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.മുന്തിരിയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ല്യൂട്ടിൻ, സിയാക്സാന്തിൻ എന്നീ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾ കണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കും. അവ സമ്മർദ്ദവും റെറ്റിന തകരാറും കുറയ്ക്കുകയും തിമിരവും മറ്റ് പ്രശ്നങ്ങളും തടയുകയും ചെയ്യുന്നു. മുന്തിരി വൈറ്റമിൻ സിയുടെ മികച്ച ഉറവിടമായതിനാൽ യീസ്റ്റ് അണുബാധ പോലുള്ള ബാക്ടീരിയ, വൈറൽ അണുബാധകൾക്കെതിരെ പോരാടാൻ സഹായിച്ചേക്കാം.മുന്തിരിക്ക് കുറഞ്ഞ ഗ്ലൈസെമിക് സൂചികയാണുള്ളത്. അതായത് അവ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കില്ല. മുന്തിരിയിലെ പോഷകങ്ങൾ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് കുറയ്ക്കുകയും ഇൻസുലിൻ സംവേദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.